ZALO: 0928 667 532 0086-13906563453

10 ứng dụng phổ biến của robot trong ngành điện tử và bán dẫn

文章来源: 人气:520 次 Update:2022-06-20

 Theo thống kê của Hiệp hội Công nghiệp Robot công nghiệp, khối lượng robot xử lý trong ngành công nghiệp điện tử và bán dẫn tăng gần 66% trong năm 2021. Do vậy, robot là thành phần quan trọng, mang lại lợi ích to lớn trong sản xuất điện tử và ứng dụng phù hợp với bất kỳ công đoạn nào trong dây chuyền sản xuất. Điển hình trong các lĩnh vực như: chế tạo linh kiện, chọn và đặt, lắp ráp các thành phần thu nhỏ trên PCB, áp dụng chất kết dính, kiểm tra, thử nghiệm, đóng gói…

 10 ứng dụng phổ biến của robot công nghiệp

 1. Kiểm tra chất lượng

 Trong ngành công nghiệp điện tử và bán dẫn, những công việc nhỏ dẫn tới gián đoạn và làm hạn chế quá trình sản xuất. Ví dụ: các chiến lược đánh giá chất lượng, và kiểm tra bằng cảm biến cho phân loại thủ công và kiểm ra.

 2. Kiểm tra về áp lực

 Các thiết bị điện tử được thiết kế để bền thường xuyên cần phải trải qua một số thử nghiệm áp suất. Ví dụ, trong quá trình kiểm tra tuổi thọ được tăng tốc nhanh.

 Tất cả mọi thứ đã được cân nhắc; bạn có thể sử dụng robot trong thử nghiệm áp suất vì chúng có thể áp dụng sức mạnh thực tế một cách đáng tin cậy cho mặt hàng theo cách sao chép các gánh nặng thực sự.

 3. Đóng gói sản phẩm

 Robot giúp việc đóng gói sản phẩm khối lượng lớn một cách hiệu quả, đồng thời, robot cũng trợ giúp bạn trong những công việc lặt vặt. Các nhiệm vụ có thể được thực hiện xen kẽ nhau để hoàn thiện các sản phẩm khác nhau.

 4. Xếp dỡ hộp

 Giai đoạn cuối để sản phẩm vận chuyển đến tay người tiêu dùng chính là việc xếp dỡ hàng hóa. Robot được ứng dụng để xếp dỡ hàng hóa và ứng dụng tốt trong nhiều ngành, bao gồm các ngành công nghiệp điện tử và bán dẫn.

 5. Xử lý phòng sạch

 Nhiều nhiệm vụ lắp ráp điện tử yêu cầu môi trường phòng sạch. Trong môi trường lắp ráp linh kiện điện tử, bán dẫn độc hại, có thể gây nguy hiểm cho con người. Do đó, robot rất phù hợp để xử lý các sản phẩm trong phòng sạch.

 6. Chọn và đặt nhanh chóng

 Robot Delta hay robot Scara là những robot thích hợp cho các ứng dụng pick & place. Ứng dụng Delta robot cho những ứng dụng yêu cầu di chuyển với vận tốc cao, còn scara robot ứng dụng khi bị giới hạn về không gian.

 7. In 3D

 Ngành công nghiệp điện tử và bán dẫn có sự thay đổi rất nhiều khi xuất hiện chất bổ sung. Ngành in 3D có triển vọng phát triện mạnh mẽ và ít hạn chế và robot có thể thực hiện nhiệm vụ in với bất kỳ kích thước nào tùy ý bằng robot.

 8. Thử nghiệm sản phẩm

 Các mặt hàng điện tử và bán dẫn phải trải qua bước kiểm tra chất lượng. Đây là những công việc rắc rối đối với người lao động và tốn nhiều thời gian trong quá trình sản xuất. Robot là lựa chọn lý tưởng để chăm sóc các máy kiểm tra sản phẩm. Từ đó, cho phép người lao động thực hiện các nhiệm vụ công việc có giá trị hơn.

 9. Phun sơn

 Các sản phẩm thường được bọc lớp vỏ trước khi đưa ra thị trường và phun sơn là một trong những phương pháp tốt, tiết kiệm và hiệu quả. So với sơn thủ công thì ứng dụng robot để phun sơn mang lại nhiều lợi ích to lớn, đặc biệt, giảm tải nhân công trong những công việc độc hại, lặp đi lặp lại kéo dài.

 10. Sắp xếp sản phẩm

 Trong khi các thiết bị điện tử ngày càng trở nên tinh vi thì yêu cầu về quy trình lắp ráp tiên tiến hơn sẽ giúp làm giảm lãng phí và sản phẩm đạt được tiêu chuẩn cao nhất.

 Ngành công nghiệp dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh trong thập kỷ tới (dự kiến 175%) điều này dẫn tới nhiều cạnh tranh, đổi mới và thúc đẩy các công nghệ phát triển. Từ đó, tăng lợi nhuận nhanh bằng cách làm giảm chi phí khi ngành công nghiệp được mở rộng và nhiều lựa chọn hơn.

 Hiện nay, robot chủ yếu tham gia vào quá trình sản xuất ô tô và dự báo đoán rằng robot cũng sẽ tham gia vào lĩnh vực sản xuất điện tử để hỗ trợ chế tạo những thứ phức tạp như điện thoại thông minh hoặc vi mạch. Đến năm 2025, dự kiến nhu cầu về robot sản xuất điện tử sẽ tương ứng với ngành công nghiệp ô tô.


Tin tức liên quan